Đề tài nghiên cứu  
Hội thảo đề tài thuộc Chương trình KC.09.15/11-15

          

Hội thảo đề tài thuộc Chương trình KC.09.15/11-15
 
   

Ngày 09/9/205 tại phòng họp của UBND huyện Lý Sơn - Quảng Ngãi đã diễn ra Hội thảo khoa học trong khuôn khổ đề tài: “Nghiên cứu đánh giá biến động cực trị các yếu tố khí tượng thủy văn biển, tác động của chúng tới môi trường, phát triển kinh tế xã hội và đề xuất giải pháp phòng tránh cho các đảo đông dân cư thuộc vùng biển miền Trung (chủ yếu là đảo Lý Sơn, đảo Phú Quý)” thuộc Chương trình KC.09.15/11-15 do TS. Kiều Xuân Tuyển - Viện Khoa học Thủy lợi miền Trung và Tây Nguyên chủ nhiệm.

 

Tham dự Hội thảo có đại diện lãnh đạo UBND huyện Lý Sơn, đại diện các phòng ban chuyên môn huyện, đại diện lãnh đạo UBND 3 xã An Bình, An Vinh và An Hải. Về phía đơn vị chủ trì thực hiện đề tài có đại diện lãnh đạo Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam, lãnh đạo Viện Khoa học Thủy lợi miền Trung và Tây Nguyên và các thành viên trong Ban chủ nhiệm.

Miền Trung là nơi thường xuyên bị tàn phá bởi thiên tai. Bão lốc, lũ lụt, sóng, gió, triều cường, sạt lở, hạn hán luôn luôn đe dọa và gây ra nhiều thiệt hại, đặc biệt các đảo thuộc miền Trung là nơi chịu sự công phá của thiên tai nhiều nhất. Chính vì vậy để giữ ổn định cho các đảo miền Trung đồng nghĩa với việc có các biện pháp phòng tránh thiên tai. Giữ ổn định các đảo còn tạo ra những khu vực trú, tránh bão lý tưởng, an toàn, hiệu quả cho các tàu thuyền của nước ta và của quốc tế hoạt động trên biển Đông. Để thực hiện được nhiệm vụ phòng chống thiên tai, trước hết phải có những nghiên cứu cơ bản về điều kiện tự nhiên, đặc biệt là điều kiện khí tượng thủy văn biển và tác động của nó lên vùng đảo miền Trung đồng thời đề xuất các biện pháp phòng, chống, tránh các tác động bất lợi ổn định trên các đảo.

Mục tiêu của Đề tài là xác định được cực trị và biến động của các yếu tố khí tượng thủy văn cơ bản như bão, tố lốc, trường nhiệt độ không khí - nước, bức xạ, trường gió, mực nước biển dâng, triều cường, xâm thực biển và các yếu tố thủy văn biển khác đặc thù tại mỗi khu vực đảo đông dân cư xa lục địa; Đưa ra được cơ sở khoa học cho việc đề xuất giải pháp phòng tránh, bảo vệ xâm thực biển; có được luận cứ xây dựng các khu tránh bão tại các đảo cho tàu thuyền hoạt động trên biển Đông.

Tại buổi hội thảo TS.  Kiều Xuân Tuyển thay mặt Ban Chủ nhiệm Đề tài trình bày các kết quả nghiên cứu của đề tài như: Kết quả tính toán cực trị các yếu tố khí tượng thủy hải văn biển; Cơ sở khoa học cho việc đề xuất giải pháp phòng tránh các yếu tố khí hậu cực đoan trên đảo Lý Sơn; Luận cứ xây dựng các khu trú tránh bão cho dân cư và khu trú tránh bão cho tàu thuyền trên đảo Lý Sơn và hoạt động trên biển Đông.

Tại Hội thảo, các đại biểu tham dự đã cùng nhau trao đổi, thảo luận và đưa ra nhiều ý kiến góp ý có giá trị khoa học và thực tiễn để nhóm đề tài cập nhật bố sung trước khi đưa ra trình hội đồng cấp nhà nước phê duyệt.

Thay mặt các thành viên tham dự hội thảo, Ông Trần Ngọc Nguyên - Phó bí thư  - Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn đánh giá cao ý nghĩa khoa học và thực tiễn của đề tài, các phương án của đề tài nêu ra rất đúng và thực tế cũng như rất cần thiết đối với địa phương để áp dụng trong vịệc xây dựng phát triển kinh tế xã hội của huyện Lý Sơn hiện nay.

Ông cho rằng, trong các phương án xây dựng khu tránh trú bão, siêu bão trên đảo Lý Sơn, đề tài cần đưa vào xây dựng các hầm trú tránh của quân sự kết hợp với dân sự để áp dụng di dời dân trong trường hợp có bão lớn và siêu bão; Đề tài cần cung cấp cho địa phương bản đồ các cao trình ứng với các cấp bão để địa phương có cơ sơ xây dựng các phương án phòng chống bão và kết hợp với các khu trú tránh của các lồng nuôi trồng thủy sản

Các thành viên tham dự hội thảo hoàn toàn nhất trí với các phương án của đề tài nêu ra và kiến nghị đề tài sớm chuyển giao cho địa phương để phục vụ cho các dự án phát triển kinh tế xã hội của huyện đảo Lý Sơn.

Một vài hình ảnh tại buổi hội thảo:


TS. Kiều Xuân Tuyển - Chủ nhiệm đề tài trình bày các kết quả nghiên của đề tài

Ông Vũ Văn Hài – Phó Trưởng ban kế hoạch Viện KH Thủy lợi Việt Nam phát biểu tại hội thảo

Ông Hoàng Ngọc Tuấn - đại diện Lãnh đạo Viện KHTL miền Trung và Tây Nguyên phát biểu tại hội thảo

Ông Trần Ngọc Nguyên - Phó bí thư - Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn phát biểu tại hội thảo

 

 

 

 

 
 
Các bài liên quan
 Họp báo cáo định kì đề tài khoa học cấp Nhà nước (Chương trình KH&CN trọng điểm cấp Nhà nước KC.09/11-15). (05/05/2014)