Hình ảnh hoạt động  
Sửa chữa nâng cấp hồ chứa nước Hòa Trung

Sửa chữa nâng cấp Hồ chứa nước Hòa Trung

Vào lúc 14h ngày 15 tháng 4 năm 2016, tại Ban chỉ huy công trình hồ chứa nước Hòa Trung đã tiến hành  lễ khởi công thi công xây dựng công trình hồ chứa nước Hòa Trung dưới sự chủ trì của Ban QLDA quản lý thiên tai WB5 thành phố Đà Nẵng. Thành phần tham dự gồm đại diện các đơn vị: Sở NN và PTNT thành phố Đà Nẵng; Ban QLDA quản lý thiên tai WB5 thành phố Đà Nẵng; Chi cục thủy lợi và PCLB thành phố Đà Nẵng; Công ty TNHH MTV Khai thác công trình Thủy lợi ĐN; Viện KHTL miền Trung và Tây Nguyên – đơn vị Tư vấn Thiết kế; UBND huyện Hòa Vang và UBND các xã Hòa Liên, Hòa Sơn...

Hồ chứa nước Hòa Trung là một trong hai hồ chứa lớn của thành phố Đà Nẵng. Công trình đầu mối đập đất được xây dựng trên suối Hòa Trung tại thôn Tân Ninh, xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang từ năm 1981 và hoàn thành vào năm 1983. Hồ chứa nước Hòa Trung có nhiệm vụ đảm bảo an toàn cho công trình và vùng hạ du, cấp nước tưới cho 650 ha đất canh tác thuộc hai xã Hòa Liên, Hòa Sơn thuộc huyện Hòa Vang và 4 phường Hòa Khánh Bắc, Hòa Khánh Nam, Hòa Hiệp Bắc, Hòa Hiệp Nam thuộc quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng; Cấp nước sinh hoạt cho khoảng 10.000 người dân, cấp nước cho các khu công nghiệp với công suất khoảng 9.500 m3/ng.đ trong khu vực dự án và đảm bảo mục tiêu phòng lũ, giảm thiểu các ảnh hưởng do thiên tai gây ra làm mất ổn định công trình, đe dọa đến tính mạng, tài sản và các công trình hạ tầng vùng hạ du;

Tuy nhiên hiện nay công trình đang trong tình trạng xuống cấp: Tràn xả lũ không đảm bảo khả năng thoát lũ, ngưỡng tràn đã bị bong tróc, cửa vào không thuận dòng làm giảm hệ số lưu lượng so với thiết kế, trên dốc nước xuất hiện một số đoạn bị bong tróc mặt làm tăng hệ số nhám dẫn đến khả năng tháo lũ giảm. Mái đập đất có hiện tượng lún, một số vị trí xuất hiện dòng thấm; Cống lấy nước đã xuất hiện một số chỗ bị hư hỏng, có hiện tượng rò rỉ qua mang cống, qua khe van và đáy cống gây mất nước hồ chứa. Do vậy nếu công trình không được đầu tư nâng cấp nó có thể mất an toàn ảnh hưởng đến tính mạng, tài sản của người dân .

Trước tình trạng cấp thiết nêu trên, UBND thành phố Đà Nẵng đã phê duyệt dự án sửa chữa, nâng cấp hồ chứa nước Hòa Trung bằng  nguồn vốn vay ngân hàng thế giới (WB) và vốn đối ứng của địa phương. Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng giao cho Viện Khoa học Thủy lợi miền Trung và Tây Nguyên làm đơn vị tư vấn Lập dự án đầu tư và thiết kế bản vẽ thi công. Với những nội dung chính sau:

- Tính toán điều tiết lũ theo số liệu và các tiêu chuẩn hiện hành.

- Gia cố đập đất đảm bảo ổn định, an toàn.

- Mở rộng tràn tháo lũ từ 30 ÷ 40m, gia cố toàn bộ tràn bằng kết cấu bê tông cốt thép

- Sửa chữa cống lấy nước

- Lấp đặt hệ thống điện, hệ thống quan trắc và giám sát hồ chứa tự động

- Xây dựng mới nhà quản lý, cầu qua suối, đường quản lý vận hành.

Hiện nay công trình đang được gấp rút triển khai thi công để đảm bảo tiến độ hoàn thành các hạng mục đầu mối như đập, tràn, cống trước mùa lũ 2016.

Một số hình ảnh tại buổi lễ thi công:

 

 

 

 
 
Các bài liên quan
 Sông Cái chảy về Đà Nẵng đang trơ đáy (16/10/2015)
 Khảo sát thực tế nguồn nước mặt phía thượng nguồn của hệ thống sông Vu Gia (15/10/2015)