Tin hoạt động Viện  
Hội nghị KH và CN phục vụ phát triển kinh tế biển vùng duyên hải Nam Trung Bộ

Chiều 20-6 tại TP Ðà Nẵng, Ban Kinh tế T.Ư, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH và CN) phối hợp UBND thành phố Ðà Nẵng tổ chức hội nghị KH và CN phục vụ phát triển kinh tế biển vùng duyên hải Nam Trung Bộ. Hội nghị nhằm xem xét, đánh giá về tiềm năng, lợi thế của biển đảo vùng duyên hải Nam Trung Bộ trong chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam; Xác định thực trạng và những đóng góp hiện nay của KH và CN và tìm các giải pháp để KH và CN phát triển mạnh mẽ hơn, phục vụ hiệu quả cho phát triển bền vững kinh tế biển.

Theo báo cáo tại hội nghị, phát triển kinh tế biển luôn được Đảng và Nhà nước đặc biệt quan tâm, khá nhiều chủ trương chính sách đã được ban hành. Sau 10 năm triển khai Nghị quyết số 09-NQ/TW ngày 09/02/2007 về Chiến lược biển Việt Nam đến năm 2020, Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã tiến hành tổng kết và ban hành Nghị quyết số 36-NQ/TW ngày 22/10/2018 về Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Trong đó, Vùng duyên hải Nam Trung Bộ (nằm trong vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải miền Trung) được xác định là một trong 4 vùng trọng tâm.

Vùng Duyên hải Nam Trung Bộ có 8 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương từ Đà Nẵng đến Bình Thuận với diện tích rộng lớn lên tới 44,4 nghìn km2, các vùng biển trong phạm vi 200 hải lý. Ngoài ra đây còn là vùng biển giàu tiềm năng có vị trí địa lý chiến lược hết sức trọng yếu trong khu vực Biển Đông và có tiềm năng to lớn đới với sự nghiệp phát triển kinh tế gắn với bảo vệ chủ quyền biển đảo.

Hội nghị diễn ra với nhiều tham luận của các chuyên gia bàn về các tiềm năng lợi thế và triển vọng phát triển của kinh tế biển của vùng Duyên hải Nam Trung Bộ. Các vấn đề đặt ra với KH và CN để thúc đẩy phát triển kinh tế.

 

Toàn cảnh Hội nghị Khoa học và Công nghệ phục vụ phát triển kinh tế biển vùng duyên hải Nam Trung Bộ

 

Các đại biểu cũng đã đưa ra nhiều hạn chế, khó khăn thách thức cho việc phát triển vùng kinh tế biển. Trong đó chỉ rõ vị thế và tiềm năng của vùng biển Nam Trung Bộ chưa được khai thác, sử dụng hiệu quả và bền vững, chưa tương xứng với các lợi thế vốn có. Ngoài ra quá trình khai thác, sử dụng chưa chưa tôn trọng tính trội, tính đa dụng, tính liên kết của các hệ thống tài nguyên ven biển, chưa kết nối không gian biển với khu vực lãnh thổ đất liền. Quản lý và kiểm soát phát triển vẫn thiếu các công cụ mới mang tầm chiến lược, như: quản lý không theo không gian, quy hoạch không gian biển, quản lý tổng hợp lưu vực sông gắn với vùng bờ biển

Phát biểu tại Hội nghị Thứ trưởng Bộ khoa học và Công nghệ ông Trần Văn Tùng cho hay, vùng ven biển Duyên hải Nam Trung Bộ có những đặc trưng riêng gắn với địa kinh tế, địa chính trị của vùng, nằm trên trục giao thông huyết mạch của cả nước là cầu nối giữa các tỉnh vùng Bắc Trung Bộ với các tỉnh phía Nam. Vùng Duyên hải Nam Trung Bộ có nhiều lợi thế lớn để phát triển kinh tế xã hội.

“Song sự liên kết giữa các vùng biển, vùng ven biển và vùng nội địa, địa phương có biển với địa phương không có biển, các ngành trong khu vực chưa thực sự hiệu quả. Các hệ sinh thái biển đang bị suy giảm, tài nguyên biển bị khai thác quá mức”- ông Tùng chỉ rõ.

Tại Hội nghị đã có nhiều các ý kiến trao đổi, thảo luận của các quý Lãnh đạo các Bộ ngành, Lãnh đạo các địa phương, các viện trường, nhà khoa học, các doanh nghiệp trong và ngoài vùng nhằm xác định được các vấn đề trọng tâm và các giải pháp khoa học và công nghệ phù hợp phục vụ phát triển kinh tế biển vùng duyên hải Nam Trung Bộ đóng góp cho phát triển kinh tế - xã hội của địa phương và vùng

 

 

TS. Hoàng Ngọc Tuấn - Viện trưởng Viện KHTL miền Trung và Tây Nguyên phát biểu tại hội nghị về quản lý, khai thác và bảo vệ nguồn nước biển phục vụ phát triển ngành nuôi trồng thủy sản bền vững khu vực Nam Trung Bộ

 

Gian trưng bày, giới thiệu sản phẩm KHCN của Viện KHTL miền Trung và Tây Nguyên tại Hội nghị KHCN phục vụ

phát triển kinh tế biển vùng Duyên hải Nam Trung Bộ


TS. Hoàng Ngọc Tuấn giới thiệu sản phẩm KHCN của Viện với ông Đinh Khắc Tuấn  - Giám đốc Sở KHCN tỉnh Đắk Lắk

Trao đổi, giới thiệu các sản phẩm KH&CN với Lãnh đạo Sở KHCN TP Đà Nẵng và Sở NN và PTNT tỉnh Quảng Ngãi

 

Trao đổi, giới thiệu các sản phẩm KH&CN với Lãnh đạo Sở NN và PTNT tỉnh Quảng Nam

 

 

 

 

 

 

 
 
Các bài liên quan
 Hội nghị tổng kết công tác 2018 - Kỷ niệm 10 năm thành lập Viện Khoa học Thủy lợi miền Trung và Tây Nguyên. (28/12/2018)
 Hội nghị Phòng chống thiên tai khu vực miền Trung và Tây Nguyên năm 2018 (26/07/2018)
 Hội nghị toàn quốc về công tác Phòng chống thiên tai (04/04/2018)
 Lễ công bố quyết định bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo (04/12/2017)
 Thủy lợi Tây Nguyên cần những giải pháp cấp bách (09/10/2017)