Tin trong nước & quốc tế  
Nắng nóng gay gắt kéo dài khiến mặn trên hệ thống thủy lợi An Trạch tăng

Do tình hình nắng nóng gay gắt kéo dài, trên diện rộng và ảnh hưởng của triều cường khiến độ mặn trên hệ thống thủy lợi An Trạch diễn biến phức tạp.

Đây là nhận định của Viện Khoa học Thủy lợi miền Trung và Tây Nguyên tại bản tin dự báo chất lượng nước ngày 5/8.

Theo dự báo của Đài KTTV Trung Trung Bộ, từ ngày 6 -12/8 trên địa bàn tỉnh Quảng Nam và TP Đà Nẵng tiếp tục nắng nóng, gần như không có mưa, lượng mưa dự báo chỉ dao động từ 0- 16,6mm/ngày. Theo đó, dự báo độ mặn trên các sông trong tuần tới có xu hướng tăng so với tuần trước.

Tại vị trí các trạm bơm, tình trạng nhiễm mặn dự báo xảy ra với mức độ dao động từ 0,12‰ đến 0,26‰; độ mặn cao nhất trong ngày xảy ra trong khoảng thời gian từ 15-16 giờ; độ mặn cao nhất trong tuần dự báo xảy ra vào ngày 9/8. Tuy nhiên, chất lượng nước tại tất cả các vị trí quan trắc đều nằm trong giới hạn cho phép đảm bảo cấp nước tưới cho cây lúa.

Theo Viện Khoa học Thủy lợi miền Trung và Tây Nguyên, hiện nay, trên địa bàn lúa hè thu đang trong giai đoạn trổ đòng, đây là giai đoạn quan trọng ảnh hưởng lớn đến năng suất mùa vụ.

Vì vậy, các đơn vị có liên quan như Sở NN-PTNT, Chi cục Thủy lợi, Công ty TNHH MTV Khai thác thủy lợi… các địa phương Quảng Nam, TP Đà Nẵng cần tiếp tục theo dõi diễn biến thời tiết, thủy văn cũng như diễn biến xâm nhập mặn, chất lượng nước; tăng cường kiểm tra kênh mương, đồng ruộng, kiểm tra lượng nước lãng phí từ các kênh tiêu của từng khu tưới để điều tiết nước hợp lý, tiết kiệm nước; phối hợp với các đội thủy nông cơ sở tổ chức lấy nước đúng phiên và xử lý kịp thời những sự cố để chủ động điều chỉnh các giải pháp ứng phó kịp thời và hiệu quả nhằm cấp nước cho cây trồng vụ hè thu.

Hệ thống thủy lợi An Trạch là hệ thống thủy lợi liên tỉnh thuộc lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn, bao gồm bốn đập dâng (An Trạch trên sông Yên, Bàu Nít trên sông Bàu Sấu, Hà Thanh trên sông Quá Giáng, Thanh Quýt trên sông La Thọ) và 10 trạm bơm điện phục vụ tưới cho 9.700ha đất của 2 tỉnh Quảng Nam, Đà Nẵng và cấp nước sinh hoạt với lưu lượng 350.000m3 /ngày đêm

Lấy mẫu để phân tích chất lượng nước trên hệ thống thủy lợi An Trạch.

Lấy mẫu để phân tích chất lượng nước trên hệ thống thủy lợi An Trạch.

Theo https://nongnghiep.vn/

 

 
 
Các bài liên quan
 Lễ ký kết Chương trình phối hợp hoạt động khoa học và công nghệ giữa Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Bộ Khoa học và Công nghệ (30/06/2021)
 Thủ tướng Phạm Minh Chính làm việc với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (20/05/2021)
 Kiểm tra công tác khắc phục hậu quả mưa lũ, sạt lở đất tại Quảng Nam (14/12/2020)
 Hội thảo khoa học về "Nhà an toàn cho vùng bão, lũ" (14/12/2020)
 Doanh nghiệp tham gia ký kết MoU về đào tạo, tuyển dụng sinh viên 02 ngành Kỹ thuật Xây dựng – Chuyên ngành Tin học Xây dựng và Kỹ thuật Xây dựng Công trình thủy (01/12/2020)