Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, kết hợp với dải hội tụ nhiệt đới, từ đêm 15-10 đến nay đã xảy ra mưa lớn tại các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên. Hậu quả, một số nơi đã xảy ra ngập lụt cục bộ, sạt lở gây ảnh hưởng giao thông.

Cảnh báo nguy cơ lũ quét, sạt lở

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai, tính đến 17 giờ ngày 17-10, mưa lũ đã khiến ba người chết và mất tích tại các tỉnh Nghệ An, Hòa Bình và Quảng Trị. Để bảo đảm an toàn cho người dân, tỉnh Đắk Lắk đã tiến hành di dời 426 hộ dân, Quảng Nam 236 hộ dân, Quảng Bình 43 hộ dân trong vùng ngập lụt, vùng nguy cơ lũ quét, sạt lở đất đến nơi an toàn.

Miền Trung, Tây Nguyên đang khẩn trương ứng phó lũ - ảnh 1
Thủy điện xả lũ từ sáng 17-10, nhiều khu vực tại huyện Đại Lộc (Quảng Nam) bị ngập sâu, giao thông chia cắt. Ảnh: THANH NHẬT

Mưa lũ cũng làm sáu vị trí đường giao thông địa phương tại Hòa Bình, Hà Tĩnh bị sạt lở; làm hàng chục điểm đường quốc lộ, đường giao thông địa phương tại Nghệ An, Quảng Bình, Đắk Lắk bị ngập sâu, gây ách tắc giao thông. Chính quyền địa phương phối hợp với ngành giao thông đã lập rào chắn, điều tiết giao thông và tổ chức khắc phục sự cố.

Về nông nghiệp, gần 1.000 ha cây lương thực tại Đắk Lắk bị ngập, cuốn trôi.

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay (18-10), do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, kết hợp với nhiễu động trong đới gió đông trên cao nên khu vực từ phía nam Nghệ An đến Thừa Thiên-Huế tiếp tục có mưa to đến rất to với tổng lượng mưa phổ biến 100-200 mm, có nơi trên 250 mm.

Đề phòng nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng cục bộ tại các vùng trũng, thấp, ven sông.

Thủy điện xả , nhiều nơi ở Quảng Nam ngập sâu

Ngày 17-10, các thủy điện ở Quảng Nam đồng loạt xả lũ, nước sông Vu Gia dâng lên nhanh khiến các tuyến đường, nhà dân trên địa bàn huyện Đại Lộc ngập sâu trong nước.

Tại xã Đại An, đường dẫn vào thôn Hóa Phú bị ngập 0,5-1 m, nước mấp mé trước hiên nhà, nhiều người hối hả dọn đồ đạc lên cao đề phòng nước tiếp tục dâng để bảo vệ tài sản.

Bà NTH (ngụ thôn Hóa Phú) cho biết buổi sáng nước lên khá chậm, chưa ảnh hưởng nhiều. Nhưng đến khoảng 13 giờ, các thủy điện xả lũ khiến nước lên nhanh, chỉ vài giờ đã tràn vào sát nhà.

“Nước lên quá nhanh, chỉ trong thời gian ngắn đã ngập rồi. Hai vợ chồng tôi cùng nhau dọn dẹp đồ đạc lên cao đề phòng nước tiếp tục dâng” - bà H nói.

Tại xã Đại Lãnh, nước dâng khiến khoảng 1.500 hộ dân bị ngập sâu. Lãnh đạo xã đã huy động lực lượng hỗ trợ người dân di dời tài sản đến nơi khô ráo. Tuyến đường ĐT609 đoạn giáp ranh giữa xã Đại Lãnh và xã Đại Đồng nước ngập sâu khoảng 2 m, lực lượng chức năng túc trực đề phòng người dân đi qua.

Tương tự, tại xã Đại Đồng, nước dâng khiến nhiều diện tích lúa, hoa màu của người dân ngập trong nước, giao thông một số đoạn bị chia cắt.